Lão hóa da chính là nỗi sợ lớn nhất của phái đẹp, hãy thử tưởng tượng làn da tươi trẻ hiện tại rồi sẽ xuất hiện đầy nếp nhăn và chảy xệ. Lo lắng hơn khi thực tế tình trạng lão hóa da ngày càng diễn ra sớm hơn, ngay khi bạn đang trong độ tuổi 20-25. Cùng Narguerite đi tìm nguyên nhân nhé!

Mỗi ngày làn da phải chịu những vô số tác động từ cả bên ngoài và bên trong cơ thể nhưng bạn không hề hay biết, đến khi các dấu hiệu lão hóa đã hiện rõ thì các bước chăm sóc để hồi phục da chống lão hóa đã không còn đơn giản. Thế nên, việc nắm được nguyên nhân sẽ giúp bạn chăm sóc da chống lão hóa hiệu quả hơn!

I. Nguyên Nhân Gây Lão Hóa Da Sớm Từ Bên Ngoài.

1. Tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Tia UVB và UVA từ ánh nắng mặt trời khiến da dễ bị sạm, đen, phá vỡ các cấu trúc collagen và elastin trong tế bào da, đáng sợ hơn chính là đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Bên cạnh đó, tầng ozon bị thủng khiến cho lượng tia cực tím trong ánh nắng mặt trời tấn công làn da mạnh mẽ hơn, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa khiến nám, tàn nhang, nếp nhăn trên da xuất hiện sớm hơn.

2. Tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục trong thời gian dài.

Ánh sáng xanh xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ ánh nắng mặt trời cho đến các thiết bị đèn LED như màn hình máy tính, điện thoại. So với hai tia UVA và UVB, ánh sáng xanh có thể thâm nhập sâu vào da hơn và có khả năng xuyên đến lớp hạ bì của da, phá hủy cấu trúc da, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, làn da sẽ xuất hiện nếp nhăn và bắt đầu chảy xệ.

Chuyên gia da liễu chỉ ra rằng việc dành ra bốn ngày làm việc trước máy tính, mỗi ngày tám tiếng sẽ tương ứng với việc bạn tiếp xúc với ánh nắng gắt trong vòng 20 phút. Trên thực tế, chỉ với 7 phút phơi nắng, làn da của bạn đã có thể bị cháy nắng.

3. Môi trường ô nhiễm âm thầm tấn công da.

Không thể bỏ qua tình trạng môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, khói bụi từ động cơ phương tiện giao thông, khí công nghiệp từ các nhà máy,… và bụi bẩn từ khắp nơi ngấm ngầm đi vào da, làm xuất hiện các gốc tự do phá vỡ cấu trúc da khiến da mất đi độ đàn hồi, tăng sinh các sắc tố khiến da xuất hiện đốm nâu, nám, tàn nhang từ rất sớm.

II. Nguyên Nhân Gây Lão Hóa Da Sớm Từ Bên Trong.

1.Áp lực, căng thẳng kéo dài.

Khi bạn căng thẳng quá mức, lượng cortisol trong cơ thể bất ngờ tăng cao làm rối loạn quá trình trao đổi chất, điều này cũng làm tổn hại đến cấu trúc sợi collagen và elastin, dẫn đến hình thành nếp nhăn và khiến da chảy xệ sớm.

2. Thiếu ngủ.

Trong lúc bạn chìm trong giấc ngủ, thì não bộ sẽ điều tiết những hoạt động giúp bạn loại bỏ những chất có hại ra khỏi cơ thể, phục hồi những thương tổn góp phần duy trì làn da mịn màng và ngăn ngừa lão hóa da. Chính vì vậy, ngủ đủ giấc chính là “chìa khóa vàng” trong việc giữ gìn sắc đẹp của phụ nữ nhé!


Nguồn ảnh: Car vector created by macrovector - www.freepik.com