Chúng ta đã nghe nhiều về những tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí lên sức khỏe nhưng đừng bỏ qua những ảnh hưởng đến làn da nhé!

Môi trường ô nhiễm cũng là kẻ thù số 1 của sức khỏe cũng như làn da nhưng chúng ta lại không thể né tránh, buộc phải sống chung. Như các bạn có thể thấy các tổ chức bảo vệ môi trường, các dự án phủ xanh các cánh rừng,... ngày càng hoạt động tích cực hơn để cứu lấy Trái Đất cũng chính là cứu lấy cuộc sống của chính chúng ta hiện tại và tương lai về sau.

Việc chúng ta cần làm lúc này là tăng cường bảo vệ sức khỏe, làn da và góp sức bảo vệ môi trường, dù là những việc nhỏ, vì góp gió sẽ thành bão và những tòa nhà chọc trời đều phải bắt đầu từ những viên gạch đầu tiên.

Những tác nhân từ môi trường ô nhiễm

Đầu tiên không thể bỏ qua bụi, chúng là một tổ hợp các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí bao gồm sulfate, nitrate, carbon, bụi khoáng,... và bụi mịn có lẽ nỗi sợ hãi nhất đối với chúng ta.

Khói bụi ô nhiễm bắt nguồn từ những hoạt động của con người và từ tự nhiên. Khí thải từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy nhiệt điện, khí công nghiệp từ các nhà máy sản xuất,... là những nguồn chính gây ô nhiễm không khí xuất phát từ con người.

Những vụ cháy rừng, đa số do con người làm, những đợt phun trào núi lửa,... cũng làm sản sinh lượng lớn khói bụi độc hại vào bầu không khí. Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên lượng bụi mịn chạm mức kỉ lục năm ngoái là do ảnh hưởng của các vụ cháy rừng.

Chuyên gia da liễu cho rằng kết cấu của những phân tử có trong các hợp chất đó có kích thước từ 2.5 microns tới 10 microns, trong khi lỗ chân lông của bạn đến 50 – 70 microns, nên chúng có thể đi vào từng lỗ chân lông trên da, lâu dần sẽ phá vỡ cấu trúc da, thúc đẩy sự hình thành của các tế bào sắc tố đen, làm xuất hiện đốm nâu, sạm nám, làm suy yếu các sợi collagen, dẫn đến xuất hiện nếp nhăn, gây tình trạng da chảy xệ.

Lượng tia bức xạ tăng cao khiến làn da mệt mỏi hơn

Lỗ thủng tầng ozon là nguyên nhân chính khiến lượng tia bức xạ (UVA, UVB, ánh sáng xanh) trong ánh nắng mặt trời tấn công làn da mạnh mẽ hơn và như bạn đã biết, tia UVA và ánh sáng xanh có thể xuyên đến lớp hạ bì, là nơi cư trú của collagen và elastin làm nhiệm vụ duy trì sự căng mịn và đàn hồi, nếu liên kết của chúng bị đứt gãy sẽ dẫn đến hình thành nếp nhăn kéo theo làn da chảy xệ.

Nguồn nước cũng tác động lên làn da không nhỏ

Nước sinh hoạt, nhất là ở những thành phố lớn, thường gây một số tác dụng không mong muốn đến da của bạn, vì trong thành phần của nước có chứa các khoáng chất kiềm như: Ca2+ và Mg2+ có thể khiến da bị khô và kích ứng.

Narguerite mách bạn bí quyết bảo vệ da khỏe mạnh trước sự tấn công từ môi trường:

  1. Làm sạch sâu mỗi ngày để loại bỏ bụi bẩn từ không khí ô nhiễm.
  2. Thanh lọc độc tố cho làn da.
  3. Dưỡng ẩm đầy đủ để hàng rào bảo vệ da luôn khỏe mạnh.
  4. Ưu tiên các sản phẩm dưỡng có chứa chất chống oxi hóa cao.
  5. Chống nắng da đều đặn mỗi ngày.