NHỮNG PHONG TỤC TRUYỀN THỐNG TRONG DỊP TẾT CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI VIỆT

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng.

Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,... Dưới đây là những phong tục truyền thống đẹp của người Việt trong dịp Tết

 

1.Cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

2.Gói bánh chưng (Bánh tét)

Bánh chưng (bánh tét) là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng (bánh tét) từ những ngày 27, 28 ,29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

3.Chưng hoa tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,...

4.Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

5.Tắm rửa sạch sẽ

Người Việt có quan niệm rằng tắm rửa sạch sẽ là cách để rũ sạch mọi điều không may trong năm cũ, chào đón may mắn và những điều tốt đẹp mới.

Còn gì tuyệt vời hơn, sau một năm dài vất vả với bộn bề công việc, chúng ta khép lại tất cả, tận hưởng những phút giây riêng tư thư giản và thả lỏng chính mình. Tắm rửa sạch sẽ, chăm sóc bản thân chính là cách chúng ra rũ bỏ con người cũ đón chào những điều mới tốt đẹp hơn.

Narguerite chúc bạn có một cái tết đầm ấm bên gia đình và những người thương yêu.